Diện tích: Thông thủy là gì? Tim tường là gì? Công thức tính chính xác!

Khi nhận đi thăm nhà mẫu Imperia Eden Park hoặc đọc được tài liệu có thông tin về diện tích căn hộ của chủ đầu có thể anh chị sẽ nhìn thấy 2 loại diện tích căn hộ là thông thủy và tim tường. Nếu không nắm rõ được cách tính diện tích này có thể gây ra hiểu nhầm không đáng có nên Chiến sẽ viết 1 bài giải thích và chỉ ra cách tính 2 loại diện tích này.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là diện tích được đo cả phần tường ngăn cách các phòng của căn hộ và diện tích của lô-gia, ban công (nếu có), không tính tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ và diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ. Diện tích thông thủy đo phần tường có ống nước chảy qua còn được gọi là “diện tích sử dụng căn hộ” theo cách tính diện tích căn hộ chung cư mới.

Cách tính diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy nay gọi là “diện tích sử dụng căn hộ” có công thức tính đơn giản như sau:

Diện tích sử dụng căn hộ = Diện tích để ở + Diện tích tường ngăn phòng + Diện tích ban công, lô-gia

Công thức tính diện tích thông thủy

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường là diện tích được đo từ trung tâm căn hộ tính từ tim tường bao gồm: tường ngăn các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật. Diện tích tim tường đo cả phần tường bao quanh căn hộ còn được gọi là “diện tích sàn xây dựng”.

Cách tính diện tích tim tường

Diện tích tim tường gọi là “diện tích sàn xây dựng” có công thức tính như sau:

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sử dụng căn hộ + Diện tích tường bao quanh căn hộ

Cách tính diện tích theo chuẩn của luật pháp Việt Nam

Trước đây, theo Thông tư 16/2010/TT-BXD cho phép chủ đầu tư chọn 1 trong 2 cách tính trên trong hợp đông mua bán. Điều này đã gây ra nhiều vụ “lùm xùm” giữa chủ đầu tư và khách hàng bởi chủ đầu tư thường chọn cách tính diện tích tim tường để tăng kích thước thực tế của căn hộ và giảm giá trị tiền trên mỗi mét vuông đất. Vì vậy, thông tư 03/2014/TT-BXD đã thống nhất chọn cách đo diện tích thông thủy là chuẩn trong hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay.

Thông tin trên của Chiến có lẽ đã giúp anh/chị giải đáp được câu hỏi “Diện tích tim tường là gì?” và “Diện tích thông thủy là gì?” và cách tính diện tích tim tường, thông thủy. Chúc anh chị chọn mua được căn hộ ưng ý!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN + BẢNG GIÁ

096 926 33 33
3 Shares
Share2
Tweet
Pin1
Share
Share